พ่อแม่"กะเทยเด็ก 6 ขวบ"ฟ้องศาล หลังโรงเรียนปฎิเสธไม่ให้เข้า"ห้องน้ำหญิง"
Coyพ่อแม่ "กะเทยเด็ก 6 ขวบ" ฟ้องศาล หลังโรงเรียนปฎิเสธไม่ให้เข้า"ห้องน้ำหญิง"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่า ครอบครัวของเด็กชายคอย เมธิส วัย 6 ขวบ เด็กน้อยที่รักจะเป็นผู้หญิง หรือเป็น"กะเทยเด็ก" ได้ฟ้องร้องโรงเรียน"the Fountain-Fort Carson School District" โรงเรียน

ชั้นประถมของเด็ก ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐโคโลราโด้ภายหลังได้ห้ามด.ช.เมธิส ผู้มีจิตใจเป็นผู้หญิง เข้าห้องน้ำหญิง โดยก่อนหน้านี้ เด็กชายคอยได้รับการปฎิบัติเยี่ยงผู้หญิงมาโดยตลอด เนื่องจากเธอถูกระบุว่ามีเพศเป็นหญิงตั้งแต่สมัยเรียนอนุบาล และแต่งกายเป็นผู้หญิง ซึ่งโรงเรียนก็ถือว่าเขาเป็นผู้หญิงด้วย ส่วนพาสปอร์ตก็ระบุว่า เขาป็นผู้หญิง และเมื่อเขาเข้าเรียนโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง เขาก็สามารถใช้ห้องน้ำหญิงได้โดยไม่มีการห้ามปราม ก่อนที่ต่อมาโรงเรียนจะออกมาห้ามในภายหลัง
รายงานระบุว่า ในการยื่นฟ้องดังกล่าว ครอบครัวของเด็กชายเมธิส ระบุว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวละเมิดต่อพรบ.ต่อต้านการเลือกปฎิบัติของรัฐโคโลราโด้ ซึ่งที่ผ่านมา โรงเรียนแห่งนี้ ได้ปฎิบัติต่อเด็กชายเมธิสเยี่ยงผู้หญิงมาตลอด เช่น อนุญาตให้เขาแต่งกายเป็นผู้หญิง แต่กลับไม่ให้เขาเข้าห้องน้ำหญิง และทำให้เด็กต้องหยุดเรียนเนื่องจากไม่สามารถเข้าห้องน้ำของเพศที่เธอต้องการได้ โดยครอบครัววิตกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้นักศึกษาคนอื่น ๆ รุมรังแกลูกของพวกเขา หากว่าแต่งตัวเป็นผู้หญิงแล้วมาเข้าห้องน้ำเด็กผู้ชาย

คำร้องยังระบุว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวสร้างความเจ็บปวดทางจิตใจแก่เด็ก และทำให้เด็กมีโอกาสจะถูกรุมรังแกได้ในอนาคต จากสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย และโรงเรียนมีหน้าที่จะสอนให้เด็กเรียนรู้ความแตกต่างทางเพศ  มากกว่าที่จะสอนให้เด็กเลือกปฎิบัติต่อเด็กบางคนที่ไม่เหมือนพวกเขา และว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญที่จะต้องหาทางออกผ่านศาล เพราะมีผู้คนจำนวนมากกลัวว่ามันจะเกิดขึ้นกับพวกเขาเช่นกันในอนาคตข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ทนายความตัวแทนโรงเรียนระบุว่า โรงเรียนไม่ได้ตัดสินใจห้ามเด็กชายเมธิส เข้าห้องน้ำหญิงเฉพาะในมุมของเขา แต่พิจารณาในมุมกว้างว่า เหตุการณ์นี้จะสร้างความวุ่นวายให้แก่เด็กคนอื่น ๆ รวมทั้งครอบครัวเด็กคนอื่น ๆ และผลกระทบต่ออนาคตของเด็กชายเมธิส หากเขาโตขึ้น และยังเข้าห้องน้ำเด็กนักเรียนหญิงอยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1362030106&grpid=01&catid=&subcatid=
Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com