สื่อมวลชนกับการนำเสนอที่เคารพต่อกะเทย/คนข้ามเพศ

สื่อมวลชนกับการนำเสนอที่เคารพต่อกะเทย/คนข้ามเพศ
เจษฎา แต้สมบัติ*

จากกรณีของพิธีกรรายการเจาะลึกทั่วไทย (Inside Thailand) สถานีข่าวสปริงนิวส์ ทีวีดิจิตอล ช่อง19 ที่ได้นำเสนอกรณีของคุณต้องตา (คนข้ามเพศ) ที่เป็นข้าราชการครู กับการประกวดมิสทิฟฟานี่ 2016 นั้น

กรณีดังกล่าวได้สร้างให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการนำเสนอของสื่อว่าไม่มีความละเอียดอ่อนต่อเพศสภาพ จนกระทั่งได้มีการออกมาออกแถลงการณ์ขออภัยในกรณีดังกล่าว ในฐานะคนทำงานเพื่อเป็นแปลงสังคมในมิติเรื่องความเป็นธรรมทางเพศนั้น ต้องขอชื่นชมกับการออกมาแสดงความรับผิดชอบดังกล่าวค่ะ

การนำเสนอข่าวในประเด็นกะเทย สาวประเภทสองและคนข้ามเพศ นั้นสื่อมวลชนไทยควรมีความละเอียดอ่อนทั้งในการนำเสนอ การเขียนข่าวและการเผยแพร่ เพื่อสร้างให้เกิดการเคารพต่อบุคคลกล่าว โดยมีข้อเสนอแนะ ดังนี้

1.ไม่ควรใช้คำนำหน้านาม “นาย” ควรไม่ระบุคำนำหน้า หรือหากต้องการระบุให้ใช้คำว่า “คุณ”

2.ไม่ควรใช้สรรพนามว่า “เขา” ควรใช้สรรพนามว่า “เธอ”

3.ไม่ควรนำเอาเรื่องการเปลี่ยนแปลงร่างกาย การทำศัลยกรรมเป็นเนื้อหาสาระหลักในการนำเสนอ หรือตั้งคำถาม เช่น “แปลงเพศแล้วหรือยัง” “ทำไมเหมือนผู้หญิงจัง” เป็นต้น

4.ไม่ควรนำเสนอด้วยน้ำเสียงและท่าทีที่แสดงความแปลกประหลาด เช่น “ผู้ชายสวย” “ไม่น่าเชื่อว่าผู้ชายจะสวยกว่าผู้หญิง” เป็นต้น

5.ผู้สื่อข่าวไม่ควรเอารสนิยมทางเพศของตนเองมาตัดสินหรือให้คุณค่าต่อคนข้ามเพศ เช่น “ผมชายแท้ไม่มีอารมณ์กับผู้ชายที่สวยหรือกะเทยหรอก” เป็นต้น

หากสื่อมวลชนมีการนำเสนอเรื่องกะเทย/คนข้ามเพศอย่างเคารพและเข้าใจในฐานะมนุษย์คนหนึ่งจะสร้างให้เกิดการยอมรับและการเปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการทำงานอีกด้วย

เรื่องเพศ เพศสภาพ และเพศวิถี เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเรียนรู้
เพราะความไม่รู้อาจจะสร้างให้เกิดอคติและความเกลียดชังทางเพศ
ชวนมาเรียนรู้และสร้างความเข้าใจเรื่องกะเทย/คนข้ามเพศกับเรา
เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยนะคะ

*ผู้อำนวยการ โครงการจัดตั้งมูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน

TransonMedia

Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com