หยุด "กลัว" กะเทย

หยุด "กลัว" กะเทย

ณชเล บุญญาภิสมภาร ผู้ร่วมก่อตั้งและที่ปรึกษา มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน

 “เกิดเป็นกะเทยเสียชาติเกิด”

“กรรมเก่า … ทำความดีในชาตินี้จะได้เกิดเป็นชายจริงหญิงแท้ในชาติหน้า”

“กะเทยควาย กะเทยหัวโปก กะเทยลูกเจี๊ยบ …”

“กะเทยห้ามบวช ห้ามเป็นทหาร ห้ามเป็นหมอ ห้ามเป็นครูอาจารย์ ห้ามแต่งหญิงในที่ทำงาน!!!”

“กะเทยต้องแต่งหน้า ทำผมเก่ง เต้นเก่ง และ “โม๊ก” เก่ง … ต้องตลก และมีอารมณ์ขัน”

2014-11-16
Hits: 551

แบบเรียน "หลงทาง" กับกลุ่มคน "หลงเพศ"

แบบเรียน "หลงทาง" กับกลุ่มคน "หลงเพศ"
ณชเล บุญญภิสมภาร
ผู้ร่วมก่อตั้งและที่ปรึกษาเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย

“สวัสดีค่ะนักเรียนทุกคนวันนี้เราจะมาเรียนเกี่ยวกับ บุคคลที่อยู่ในกลุ่ม “หลงเพศ”นะคะ เราจะมาเรียนรู้ถึงความหมาย สาเหตุ และการปฏิบัติตัวกับคนกลุ่มนี้กันค่ะ”

“เอาล่ะ กลุ่มหลงเพศหมายถึง กลุ่มที่ต้องการใช้ชีวิตตรงข้ามกับที่ตนเองเป็นอยู่ ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านก็หมายถึง กลุ่มกะเทย สาวประเภทสอง ทอม ซึ่งส่วนใหญ่อยากเปลี่ยนแปลงร่างกายให้เป็นเพศตรงข้าม … สาเหตุของการหลงเพศยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากการผิดปกติของโครโมโซม หรือฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุล หรือสารเคมีที่ผู้เป็นแม่รับเข้ามาในขณะตั้งครรภ์ อีกสาเหตุหนึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้เด็กโตมาเป็นคนหลงเพศ คือการเลี้ยงดูเด็กที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่งผลกระทบให้เด็กผิดปกติไปจนเกิดอาการหลงเพศ …สำหรับแนวทางการปฏิบัติกับคนกลุ่มนี้นั้น ครูแนะนำให้จำกัดความสัมพันธ์ไว้แค่เพื่อน ถ้าเขาพยายามจะคบเราเป็นแฟน เราสามารถสังเกตพฤติกรรมเกินเพื่อนจากการที่พวกเขาชอบลูบไล้ร่างกายของเพื่อนคนอื่นผิดไปจากเพื่อนตามปกติ มีอารมณ์หึงหวงกับเพื่อนเพศเดียวกัน และแสดงความก้าวร้าวเมื่อถูกปฏิเสธ”

“สุดท้ายครูแนะนำให้พวกเราปฏิบัติตัวแบบนิ่งเฉย เมื่อพบเห็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ เราไม่ควรส่งเสริมหรือซ้ำเติมพวกเขา เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริง และยังไม่สามารถแก้ไขได้”

WTF! นี่หรือเมืองพุทธ!!!

2014-11-16
Hits: 377

กะเทย: ภาษา อำนาจ และ ชนชั้น

กะเทย: ภาษา อำนาจ และ ชนชั้น
ณชเล บุญญาภิสมภาร
ผู้ร่วมก่อตั้งและที่ปรึกษาเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย

“กูเกลียดกะเทยเกลียดตุ๊ดชิบหาย แม่งไอ้สัตว์ พวกวิปริต พ่อก็ด่า พ่อเกลียดมาก แล้วพ่อก็เล่าให้แม่เลี้ยงฟังตอนนั้นนั่งกินข้าวด้วยกัน แล้วพ่อก็บอกว่า กูตอนเป็นหนุ่มๆ แม่งมีกะเทยมาแซวกูขายก๋วยเตี๋ยว แล้วก็พยายามมาแซว กูเตะแม่งคว่ำ แล้วก็เยี่ยวใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว พ่อบอกกูนี่เกลียดตุ๊ด ไอ้เหี้ย พวกนี้เกิดมาแม่งเสียชาติเกิด…พ่อก็เลยหันมาบอกถ้ามึงเป็นกะเทยนะ กูจะเอามีดปาดคอมึงให้ตาย แม่งอย่าเกิดมาเป็นลูกกู”

เรื่องจริงจากบทสนทนาที่ฉันกับเพื่อนสนิทคนหนึ่งไดัแบ่งปันประสบการณ์การเป็นกะเทยในวัยเด็กของเราทั้งคู่ เพื่อนคนนี้ของฉันยังคงจำคำพูดของพ่อเธอได้ดีเวลาคิดถึงพ่อที่จากไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน ฉันคิดว่ากะเทยหลายคนคงมีประสบการณ์ในการแสวงหาตัวตนที่ไม่ต่างกันมากนัก หลายคนมองว่าคำว่า“กะเทย” เป็นคำที่มีความหมายในเชิงล้อเลียน กลั่นแกล้ง หรือดูถูก เพราะคนรอบข้างของพวกเธอใช้คำนี้เรียกพวกเธอ ทั้งที่พวกเธอยินยอม หรือยอมจำนน โดยสิ่งที่คนอื่นหยิบยื่นให้พวกเธอ คือการตีตรา และลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ของกะเทยคนหนึ่ง คิดในทางกลับกัน เราคงไม่เรียกมนุษย์ผู้ชายคนหนึ่งว่า “ผู้ชาย” นอกจากจะเรียกชื่อของเขาคนนั้น และตระหนักว่าเขาคือคนคนหนึ่งที่แตกต่างจากคนอื่นๆ และเขาคนนั้นมีตัวตน ความคิด จิตใจ และจิตวิญญาณที่แตกต่างจากคนอื่นเช่นกัน ประสบการณ์ของกะเทยหลายคนจึงแตกต่างจากประสบการณ์ของคนที่เรียกตัวเองว่าผู้ชายหรือผู้หญิงโดยกำเนิด

2014-11-16
Hits: 419

True beautiful is the Beauty Inside

TransgenderBeautyInsideTrue beautiful is the Beauty Inside

ไม่ได้เป็นผู้หญิงมาตั้งแต่เกิดก็ไม่เป็นไร แต่เลือกที่จะเป็นตัวเอง และใช้ชีวิตให้ดีที่สุดได้

อยากเป็นผู้หญิง ตั้งแต่เริ่มจำความได้ ไปโรงเรียนก็อยากใส่กระโปรงเหมือนเพื่อนๆ หลายคนมองว่าตุ้มขัดแย้งทั้งจิตใจ ร่างกาย และอาชีพที่ตุ้มเลือก จริงๆ แล้วตุ้มก็แค่ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง ความเป็นผู้หญิงคือสิ่งที่จิตใจเรียกร้องมาตั้งแต่เด็ก ส่วนการเป็นมักมวย มันเป็นถนนของนักสู้ ที่ตุ้มต้องพิสูจน์ตัวเอง วงการมวยทุกคนรู้ว่ามันเป็นวงการลูกผู้ชาย แต่ตุ้มล่ะ... กล้าพูดได้เลยว่าไม่มีผู้ชายคนไหนอยากจะแพ้เรา คำดูถูก เหยียดหยาม

2014-09-13
Hits: 202

Transprejudice in Thailand

racismTransprejudice in Thailand

by Jutathorn Pravattiyagul (จุฑาธร ประวัติยากูร)
Erasmus Mundus Doctoral Candidate
Doctorate in Cultural and Global Criminology
 
Thailand has a unique focus on transgender communities. The concentration of these communities is among the highest in the world, and they have a variety, social presence, and historical depth that differentiate them from the queer cultures in other societies (Jackson, 2011). Gender identity variance - which is an individual’s identification as belonging to a gender different from which he or she assigned at birth performs as a trans-historical aspect and cross-cultural human variety and identity of gender variant; people exist in several cultures across several historical period of time. Such people were frequently misguidedly categorized as ‘hermophrodites’, even if their physiologies were obviously male or female. For the past decades, the West has called people with gender variant transgender, transsexual and familiarly ‘transpeople’(Jackson, 2011). According to Stryker (2008), transgender defines individuals who do not follow prospects about gender by existing and living genders that were not allocated aliving genders differently in terms of more traditional notion of gender. However, the most common Thai word for English term of transpeople is ‘Kathoey’ (Jackson, 2011).
2014-09-13
Hits: 232
Copyright © 2015 Thai TGA
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com